10 lỗi thường gặp khi thiết kế nội thất phòng khách

Thiết kế nội thất hiện nay rất đa dạng và phong phú đặc biệt là phòng khách, mang nhiều phong cách khác nhau từ cổ điển đến hiện đại hoặc giao thoa giữa những cái hiện đại và cổ điển… Tuy nhiên để có được một phòng khách đẹp thì đòi hỏi người thiết kế phải có một cái nhìn tinh tế, tổng quan và phù hợp với mức độ đầu tư, phù hợp với diện tích sử dụng cũng như công dụng của công trình, phù hợp tính cách với sở thích của chủ căn hộ. Tổng hòa của các yếu tố này sẽ được cụ thể hóa thông qua việc phối hợp các màu sắc, họa tiết của các mảng tường hay cách lựa chọn vật liệu như giấy dán tường, sơn nước, kiểu dáng các đồ đạc nội thất như bộ sofa, bàn ăn…

10 LỖI THƯỜNG GẶP THIẾT KẾ PHÒNG KHÁCH

Khi bắt đầu thiết kế nội thất cho căn nhà, hầu hết chúng ta thường tập trung vào cảm giác, sở thích của bản thân thay vì cần hiểu biết cơ bản về thiết kế. Đây là lý do tại sao kết quả không phải lúc nào cũng đáp ứng mọi mong muốn của các thành viên trong gia đình.

Lỗi 1: Chỉ lắp đặt ánh sáng trần

Ánh sáng trần khiến căn phòng cũ kỹ đi nhiều, không tạo được bầu không khí ấm áp, cũng không "tô đậm" được những điểm nhấn kiến trúc trong phòng khách. Vì thế, đừng chỉ tập trung thiết kế đèn trần hay đèn chùm ở trung tâm của căn phòng. Bạn nên tạo hệ thống chiếu sáng phù hợp nhất với các ý tưởng thiết kế, trang trí như đèn đọc sách, đèn tường, đèn sàn, đèn trần…

Lỗi 2: TV đặt không đúng chỗ

Vị trí tốt nhất cho TV chính là một bức tường trống. Không lắp đặt TV phía trước hoặc gần cửa sổ vì có thể hại cho thị lực và khiến bạn không thể nhìn rõ hình ảnh. Khoảng cách giữa TV và ghế sofa phụ thuộc vào kích thước màn hình: khoảng cách phải bằng 3 – 5 đường chéo. Hãy tính đến điều này khi chọn mua tivi cũng như cách lắp đặt.

Lỗi 3:  Chọn sai chất liệu ghế sofa & kê sát tường

Đệm sofa tạo ra bầu không khí ấm cúng và thư thái. Vì thế, khi chọn chúng, hãy cân nhắc xem chất liệu và kết cấu của chúng có phù hợp với vải bọc ghế sofa và ghế bành của bạn hay không.

Nếu đồ nội thất trong phòng khách được làm bằng nhung hoặc vải dán, hãy nói không với vải cotton hoặc vải lanh. Đối với những đồ nội thất nhỏ hơn, hãy chọn những món đồ nhỏ. Một chiếc ghế sofa lớn cho phép kê những chiếc gối lớn để mang đến sự thoải mái cho người sử dụng.

Không phải lúc nào sofa cũng nên kê sát tường. Nếu bạn có cơ hội đặt sofa cách xa tường, hãy làm điều đó. Cách này giúp bạn mở rộng không gian một cách trực quan và tạo ra sự thoải mái. Một chiếc ghế sofa sát tường khi có thêm không gian sẽ giống như một phòng tập khiêu vũ hơn là một phòng khách.

Lỗi 4: Đồ nội thất tối màu với trần nhà thấp

Khi trần nhà thấp, bạn sử dụng nội thất tối màu sẽ khiến căn phòng trông chật chội và tù túng hơn. Chọn ghế sofa nhỏ gọn và chiếc bàn chân vừa phải với màu trung tính sẽ giúp không gian rộng hơn, cao hơn.

Lỗi 5: Chọn đồ nội thất theo xu hướng, không theo sở thích cá nhân

Chỉ vì đồ nội thất trông đẹp không có nghĩa là sẽ phù hợp với ngôi nhà của bạn. Hãy đảm bảo rằng, những đồ nội thất được chọn sẽ mang lại sự thoải mái cho bạn khi sử dụng.

Lỗi 6:. Đồ đạc không có sự liên kết

Đồ nội thất cồng kềnh, một màu hoặc có sự liên kết không tinh tế đều sẽ khiến không gian phòng khách trở nên lỗi thời.

Lỗi 7: Chọn sai kích thước của thảm

Một tấm thảm nhỏ luôn mang đến sự mất cân đối cho căn phòng. Vì vậy hãy lựa chọn đúng kích thước thảm cho phòng khách của bạn. Một tấm thảm lớn giúp mở rộng không gian một cách trực quan và nội thất được hoàn thiện.

Lỗi 8: Ảnh gắn tường có kích thước không phù hợp

Một vài khung ảnh, tranh treo tường không phù hợp với chiều cao và tổng thể không gian đều khiến phòng khách thiếu sự cân đối. Chiều cao hoàn hảo để treo tranh tính từ sàn đến tâm ảnh khoảng 153cm. Nếu bạn có quá nhiều ảnh, một bộ sưu tập treo thay vì những khung đặt ở nhiều góc sẽ là giải pháp tuyệt vời.

Lỗi 9: Nội thất cỡ lớn

Sau lầm phổ biến nhất là khi mọi người nhét đồ đạc vào phòng không vừa với kích thước tổng, đặc biệt là ghế sofa cỡ lớn khiến căn phòng trông nhỏ hơn rất nhiều. Nếu bạn có một phòng khách lớn thì bạn có thể mua một chiếc sofa rộng rãi. Đối với những phòng khách nhỏ hơn, bạn nên chọn một chiếc sofa hai chỗ ngồi và một đôi ghế bành.

Lỗi 10. Quá nhiều cây trong phòng

Quá nhiều chậu nhỏ có thể khiến căn nhà chật chội và lộn xộn. Thay vào đó hãy đặt chậu lớn để căn phòng có vẻ rộng hơn, ấm cúng hơn.

Không có nhận xét nào